6 Bước Chuẩn Bị Trước Khi Thiết Kế Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Ẩm Thực

Tiểu Ngư | Tổng số bài viết
57 views

Cuộc sống ngày càng hiện đại tiện nghi, thay vì lo nghĩ đến việc “ăn no mặc ấm” con người ngày nay quan tâm nhiều hơn đến việc “ăn ngon mặc đẹp”. Ngành ẩm thực phát triền một cách nhanh chóng với hàng ngàn thương hiệu lớn nhỏ, từ sang trọng đến bình dân. Bộ nhận diện thương hiệu ẩm thực là “vũ khí” cần thiết lúc này để giúp phân biệt doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh. Chính vì thế những bước chuẩn bị trước khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu ẩm thực là vô cùng cần thiết và kỹ lưỡng. Big Brand sẽ đưa ra ví dụ cụ thể là đối tác nhà hàng Chay Xanh ở trong bài viết này để làm rõ các luận điểm.

nhan-dien-thuong-hieu-am-thuc

1. Các thông tin về doanh nghiệp, thương hiệu

Trước khi bắt đầu một dự án nào, việc nghiên cứu doanh nghiệp là yếu tố tiên quyết. Phác họa một bức tranh tổng thể rõ ràng, xác định nét đặc trưng nổi bật và lợi thế của doanh nghiệp so với các đối thủ cùng ngành trên thị trường. Việc nắm bắt, thấu hiểu ý muốn của doanh nghiệp, thông điệp muốn gửi gắm và giá trị cam kết mang lại cho thực khách sẽ giúp có một chiến lược lâu dài và nhất quán sau này.

Tất cả các thông tin về doanh nghiệp cần được hệ thống và phân tích lại theo mô hình SWOT. Nhờ đó, doanh nghiệp có được một vị thế riêng khi cạnh tranh với các đối thủ khác. Bộ nhận diện thương hiệu góp phần tạo nên sự khác biệt, sự nổi bật cho doanh nghiệp.

2. Thông tin lĩnh vực kinh doanh

Trong bất kỳ lĩnh vực ngành nghề nào cũng có những đặc thù riêng, không thể mang một chiến lược của ngành mỹ phẩm áp dụng cho một doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực được. Chính vì thế, việc nghiên cứu thị trường, “sân chơi” mà doanh nghiệp sắp bắt đầu dấn thân càng kỹ lưỡng, càng sâu sắc thì càng có lợi thế để xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu ẩm thực phù hợp nhất.

nhan-dien-thuong-hieu-am-thuc

Hơn thế, chúng ta không một mình chơi một sân, mà ở trên sàn đấu còn có hàng trăm đối thủ cạnh tranh đáng gờm khác. Họ đã đi trước mình, có lượng khách hàng nhất định, vì thế trước khi tham gia vào chúng ta cần biết rõ đối thủ của chúng ta là ai? Họ có lợi thế gì? Và mình có điểm khác biệt nào khác họ? Phân tích đối thủ, thị trường càng rõ ràng và chi tiết thì chúng ta sẽ giảm thiểu được các rủi ro về sau khi xây dựng nhận diện thương hiệu ẩm thực.

3. Mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn

Hệ thống nhận diện thương hiệu sẽ xuyên suốt trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ các ấn phẩm văn phòng, ấn phẩm truyền thông, đến website hay ngay cả chiếc card visit nhỏ nhắn. Chính vì thế, cần có mục tiêu chiến lược rõ ràng cho tất cả các giai đoạn hoạt động của công ty.

Nếu như lúc bắt đầu doanh nghiệp còn khá nhiều khó khăn, thì bộ nhận diện thương hiệu ẩm thực có thể bắt đầu từ thiết kế logo và bảng hiệu. Đây là 2 yếu tố mà thực khách dễ dàng nhìn thấy và dễ dàng ghi nhớ nhất.

Về mục tiêu lâu dài, doanh nghiệp cần xác định cho mình các phương án thay đổi; tái định vị và liên tục cập nhật để bộ nhận diện thương hiệu ẩm thực thêm phù hợp và hoàn thiện theo thời gian.

4. Tên thương hiệu, ý nghĩa, câu chuyện thương hiệu, slogan

Mỗi thương hiệu đều cần một cái tên để gọi; việc đặt tên cho “đứa con tinh thần” phải làm sao để vừa gãy gọn mà vẫn thể hiện được đúng tinh thần; mong muốn của doanh nghiệp là nỗi băn khoăn của nhiều chủ doanh nghiệp.

Câu chuyện đằng sau cái tên đó là gì? Vì sao lại có doanh nghiệp này ra đời? Câu chuyện doanh nghiệp là bản tóm tắt thể hiện quá trình hình thành; sứ mệnh và mục tiêu cam kết của doanh nghiệp đối với thực khách.

nhan-dien-thuong-hieu-am-thuc

Slogan như một lời tuyên bố của doanh nghiệp với thực khách về chất lượng sản phẩm; những giá trị mà doanh nghiệp sẽ mang lại cho thực khách.

5. Ý tưởng thiết kế

Giờ thì vấn đề là; vào giai đoạn lên ý tưởng, sử dụng các thiết kế đầy cảm hứng lại giúp bạn dễ dàng thỏa mãn “khẩu vị” của khách hàng. Sau khi hiểu rõ tất cả mọi thông tin thì cần tìm ý tưởng để triển khai. Chuẩn bị một số ý tưởng để lựa chọn; ý tưởng đảm bảo phải theo sát thông tin đã phân tích ở trên.

6. Một số thông tin, yêu cầu về màu sắc, font chữ trong thiết kế

Trước khi bước vào giai đoạn thiết kế; chúng ta nên liệt kê ra các yêu cầu cụ thể về màu sắc, font chữ của bộ nhận diện thương hiệu ẩm thực. Ví dụ như quán ăn thì màu sắc thiên về gam nóng như cam vàng; tạo cảm giác ngon miệng, ấm cúng của gia đình. Trong khi thiết kế nhận diện cho thức uống thì tông màu lại thiên về màu xanh tạo cảm giác mát mẻ; giải khát cho “mắt”.

nhan-dien-thuong-hieu-am-thuc

Trên đây là những thông tin quan trọng; đầy đủ để chuẩn bị thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu ẩm thực mà doanh nghiệp cần biết. Với ý nghĩa quan trọng và thực tiễn mà hệ thống này mang lại; chắc chắn đó là một nền tảng không thể thiếu trong sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai. Big Brand sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

>>>Xem thêm các bài viết về xây dựng bộ nhận diện thương hiệu:

——————

👉 Mang trong mình sứ mệnh “Nâng tầm thương hiệu Việt”, Big Brand đã và đang nỗ lực, cố gắng từng ngày để giúp doanh nghiệp Việt Nam tạo lợi thế cạnh tranh bằng việc xây dựng thương hiệu mạnh.
👉 Giá trị mang đến cho các doanh nghiệp sẽ lớn hơn, hành trình “Nâng tầm thương hiệu Việt” sẽ ý nghĩa hơn khi Big Brand được đồng hành cùng quý doanh nghiệp.
 Đơn vị thiết kế Logo Đà Nẵng – Giải pháp thương hiệu Big Brand
 098 550 33 79
 contact.bigbrand@gmail.com