Cẩm Nang Xây Dựng Bộ Nhận Diện Thương Hiệu Thực Phẩm Chức Năng

Tiểu Ngư | Tổng số bài viết
Thiết kế | 26/11/2020
51 views

Cuộc sống hiện đại, con người lại càng quan tâm đến sức khỏe, chính vì thế mà hàng loạt các sản phẩm như thực phẩm chức năng hay vitamin ngày càng nhiều.

“Cơn sốt” thực phẩm chức năng đã khiến nhiều doanh nghiệp Việt bắt đầu nhảy vào cuộc chơi mới này. Vậy nên không quá ngạc nhiên khi việc làm branding ngày càng trở nên quan trọng với các thương hiệu thực phẩm chức năng.

Bo-nhan-dien-thuong-hieu-thuc-pham-chuc-nang

Trong lĩnh vực dược phẩm khả năng thành công của các doanh nghiệp là khá nhỏ và đó là cả một quá trình không hề đơn giản. Có sản phẩm tốt nhưng để làm cho nó nổi bật so với đối thủ quả thực khó khăn. Thu hút được sự chú ý của khách hàng; cho họ thấy vì sao thương hiệu và sản phẩm của bạn là tốt nhất; nhờ vậy mới tạo được lòng tin với khách hàng và khiến họ lựa chọn sản phẩm của bạn trong hàng ngàn sản phẩm khác ở trên kệ hàng.

Để có thể làm được như vậy, việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu thực phẩm chức năng là chìa khóa để biến bạn trở thành một thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực y tế và sức khỏe.

Nếu không, khách hàng sẽ chẳng biết đến và nhớ thương hiệu của bạn; và bạn sẽ chỉ là cái tên vô danh nào đó trên kệ tủ thuốc.

Bo-nhan-dien-thuong-hieu-thuc-pham-chuc-nang

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu thực phẩm chức năng cần làm những gì?

Mặc dù là khó đó nhưng không thể không làm đúng không nào? Vậy chính xác thì việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu thực phẩm chức năng cần làm những gì?

Nghiên cứu thị trường

Bo-nhan-dien-thuong-hieu-thuc-pham-chuc-nang

Khác với các thương hiệu thời trang hay sản phẩm nào khác; thực phẩm chức năng yêu cầu khắt khe về các thông số hơn rất nhiều. Ngoài việc nghiên cứu khách hàng; đối thủ cạnh tranh thì doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm phải đối mặt với những rủi ro về pháp lý. Chính vì thế, đầu tiên cần phải nghiên cứu và tuân thủ các điều khoản và quy định.

Bạn cũng cần xây dựng một lòng tin với khách hàng; thông qua việc xây dựng thương hiệu thực phẩm chức năng. Lòng tin luôn là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng; đặc biệt là lĩnh vực thực phẩm chức năng; bởi lẽ khách hàng sẽ là người trực tiếp sử dụng sản phẩm của bạn và nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân họ.

Tạo ra điểm khác biệt cho thương hiệu

Không biết bạn đi mua thuốc có chú ý đến kệ thuốc không nhỉ? Hàng trăm hàng ngàn sản phẩm về vitamin hay thực phẩm chức năng được trưng bày trên đó.

Câu hỏi đặt ra là, sản phẩm của bạn có đủ khác biệt để khách hàng biết đến và tin tưởng sử dụng?

Đủ khác biệt sẽ thuyết phục được khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của bạn thay vì hàng ngàn sản phẩm khác ngoài kia. Yếu tố này cần được truyền tải vào trong bộ nhận diện thương hiệu thực phẩm chức năng của bạn.

Thương hiệu của bạn hơn đối thủ ở điểm gì?

Vì sao khách hàng tiềm năng lại lựa chọn sản phẩm của bạn thay vì đối thủ?

Thương hiệu của bạn đại diện cho điều gì?

Yếu tố gì mới mẻ, khác biệt mà thương hiệu của bạn mang đến cho ngành y tế và sức khỏe hiện nay?

Càng đào sâu để tìm hiểu thương hiệu của bạn là ai; điểm khác biệt của bạn là gì; thương hiệu của bạn mang đến điều gì cho ngành y tế và sức khỏe. Tất cả sẽ giúp bạn tìm ra được ưu điểm nổi bật của sản phẩm và nó chính là chìa khóa để bạn bứt phá; trở nên nổi bật so với các đối thủ khác trong ngành và biến bạn trở thành một thương hiệu thực phẩm chức năng đình đám.

Lựa chọn tiêu chuẩn thiết kế cốt lõi

Bo-nhan-dien-thuong-hieu-thuc-pham-chuc-nang

Bước tiếp theo trong công cuộc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu thực phẩm chức năng chính là định hình các yếu tố thiết kế cốt lõi về danh tính thương hiệu của bạn.

  • Kiểu chữ (Typography):

Font chữ và kiểu chữ sử dụng cho thương hiệu cũng phải phù hợp; truyền tải được thông điệp. Ví dụ như font chữ Sans Serif có chân kiểu hiện đại sẽ toát lên sự chuyên nghiệp mang lại một cảm giác uy tín đáng tin cậy. Thay vì sử dụng font chữ đồ họa sẽ phù hợp với các thực phẩm chức năng cho phái nữ. Bất kể bạn lựa chọn kiểu chữ nào; hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với những thông điệp mà bạn muốn gửi tới khách hàng.

  • Tông màu chủ đạo:

Tâm lý con người thường có liên kết mạnh mẽ tới màu sắc; bạn hoàn toàn có thể ứng dụng nó để lựa chọn màu sắc để điều khiển cảm xúc; phản ứng; hành vi của khách hàng. Lấy ví dụ như các sản phẩm chức năng hỗ trợ làm đẹp da thì có thể chọn tông màu hồng phấn nhạt thể hiện sự căng mọng.

  • Giọng điệu thương hiệu:

Một thương hiệu mạnh sẽ cần sở hữu một giọng điệu mạnh mẽ. Chính vì vậy mà định hình giọng điệu cho thương hiệu từ thuở ban đầu sẽ giúp tạo ra một trải nghiệm nhất quán khi khách hàng tiếp xúc với thương hiệu. Lấy ví dụ, nếu bạn muốn thu hút những người đam mê việc chăm sóc sức khỏe; hãy sử dụng ngôn ngữ tích cực, mạnh mẽ.

Thiết kế các yếu tố trọng yếu cho bộ nhận diện thương hiệu thực phẩm chức năng

  • Logo:

Logo chính là gương mặt của thương hiệu; nó sẽ hiện hữu cùng thương hiệu của bạn ở khắp nơi; chính vì vậy mà đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Hãy đầu tư thời gian; công sức và nguồn lực cần thiết để tạo ra một logo độc đáo; thể hiện đúng cá tính của thương hiệu.

Bo-nhan-dien-thuong-hieu-thuc-pham-chuc-nang

  • Bao bì:

Khi bước vào cuộc chơi với hàng trăm đối thủ trong và ngoài nước; điều bạn cần là sự khác biệt đúng không nào? Vậy thì bao bì chính là công cụ trực tiếp giúp doanh nghiệp của bạn chiến đấu trên kệ hàng ở hiệu thuốc. Một thiết kế bắt mắt là việc vô cùng quan trọng; nhưng bên cạnh đó phải đảm bảo sự phù hợp theo chức năng của sản phẩm. Bao bì phải đảm bảo sự an toàn và lưu trữ tốt sản phẩm.

Bo-nhan-dien-thuong-hieu-thuc-pham-chuc-nang

  • Ấn phẩm truyền thông:

Một số các ấn phẩm không kém phần quan trọng trong bộ nhận diện thương hiệu thực phẩm chức năng đó là các ấn phẩm truyền thông đính kèm. Có thể nó không quá quan trọng như 3 yếu tố ở trên; tuy nhiên đây cũng là một cách để giúp khách hàng nhớ mãi về thương hiệu của bạn; cũng như một cách để truyền thông tới khách hàng về chương trình khuyến mãi; hoặc những thông tin bổ sung.

Bo-nhan-dien-thuong-hieu-thuc-pham-chuc-nang

Mỗi yếu tố đều sẽ đóng một vai trò quan trọng để giúp bạn tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu thực phẩm chức năng thành công. Trước khi bắt tay vào việc quảng bá thương hiệu; hãy chắc chắn rằng mọi yếu tố đều được thiết kế chỉn chu; phù hợp với thương hiệu và sẵn sàng để quảng bá.

Có thể nói rằng, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm thực phẩm chức năng không phải việc đơn giản. Nó yêu cầu cả về thời gian; sức lực và sự tận tâm của người làm. Tuy nhiên không thể phủ nhận tiềm năng của sản phẩm này khi nhu cầu của nó ngày một tăng trên thị trường.

Big Brand sẽ là đối tác đáng tin cậy cho các thương hiệu thực phẩm chức năng; cung cấp dịch vụ thiết kế nhận diện thương hiệu; tư vấn chiến lược thương hiệu và chiến lược marketing; đồng hành cùng thương hiệu Việt.


>> Xem thêm bài viết:

👉 Mang trong mình sứ mệnh “Nâng tầm thương hiệu Việt”, Big Brand đã và đang nỗ lực; cố gắng từng ngày để giúp doanh nghiệp Việt Nam tạo lợi thế cạnh tranh bằng việc xây dựng thương hiệu mạnh.
👉 Giá trị mang đến cho các doanh nghiệp sẽ lớn hơn, hành trình “Nâng tầm thương hiệu Việt” sẽ ý nghĩa hơn khi Big Brand được đồng hành cùng quý doanh nghiệp.
 Đơn vị thiết kế Logo Đà Nẵng – Giải pháp thương hiệu Big Brand
 098 550 33 79
 contact.bigbrand@gmail.com