5 Sai Lầm Trong Việc Xây Dựng Thương Hiệu Ẩm Thực

Tiểu Ngư | Tổng số bài viết
Chiến lược | 22/10/2020
75 views

Bạn hùng hồn PR rằng nhà hàng bạn đạt chuẩn 5 sao, trong khi điều nhỏ nhất là việc đảm bảo nguyên liệu tươi sạch lại làm không được, thì liệu khách hàng sẽ tin bạn được bao lâu? Có những sai lầm tưởng không hại mà hại không tưởng, nó có thể đánh chìm con thuyền doanh nghiệp khi dày công vượt sống đại dương. Big Brand sẽ chỉ ra 5 sai lầm cần tránh trong việc xây dựng thương hiệu ẩm thực.

1. Đánh đồng xây dựng thương hiệu ẩm thực với hoạt động truyền thông

thuong-hieu-am-thuc
Đánh đồng xây dựng thương hiệu ẩm thực với hoạt động truyền thông

Chúng ta cần làm rõ với nhau rằng: Truyền thông chỉ là một trong những hoạt động Marketing và nó cũng chỉ đóng góp một phần trong việc xây dựng thương hiệu. Một quán ăn không thể nào phát triển nhờ những phiếu giảm giá; những bài quảng cáo thường xuyên trên truyền hình được. Mà giá trị cốt lõi vẫn là ở sản phẩm, và hàng loạt các hoạt động khác. Để làm được điều đó thì cần phải có một chiến lược hoàn chỉnh; thống nhất và xuyên suốt trong quá trình phát triển của doanh nghiệp và những con người cùng nhau làm việc đó. Trong thời đại Internet ngày nay, việc quảng cáo rầm rộ cho một sản phẩm/dịch vụ kém chỉ giúp cho sản phẩm/dịch vụ ấy mau lụi tàn mà thôi. Vì thế, trước khi tung ra những thông điệp hoa mỹ về “món ăn” của mình, hãy đầu tư thoả đáng vào việc sáng tạo một sản phẩm hoàn hảo trước đã.

2. Sa đà vào cuộc chiến giá cả – lụi tàn thương hiệu

thuong-hieu-am-thuc
Sa đà vào cuộc chiến giá cả – lụi tàn thương hiệu

Vì thị trường ẩm thực đang cạnh tranh ngày càng gay gắt; vì thế nhiều doanh nghiệp sa đà vào cuộc chiến giá rẻ với mong muốn thu hút được thực khách. Nhưng việc đẩy thương hiệu vào cuộc đua giá rẻ không bao giờ là lựa chọn sáng suốt. Không sớm thì muộn sẽ có đối thủ khác đưa ra mức giá thấp hơn; và bạn không thể nào cứ mãi hạ giá để cạnh tranh với họ.

Vì thế thay vì giảm giá, doanh nghiệp nên tìm ra các giải pháp; những thế mạnh cạnh tranh khác mà đối thủ khó lòng bắt chước. Món ăn của bạn độc đáo hơn, có công thức khác biệt hơn; không gian quán thu hút hay có những hoạt động bổ ích gắn kết gia đình. Muốn chiến thắng đối thủ trong cuộc chiến chiếm đóng niềm tin khách hàng, hãy khôn ngoan, không cần phải bận tâm về giá cả.

3. Thay đổi cam kết thương hiệu

Việc cam kết sứ mệnh, cam kết chất lượng lúc mới kinh doanh đã giúp bạn dành được niềm tin của khách hàng. Tuy nhiên sau một quá trình hoạt động, nhiều doanh nghiệp lại quên mất mục tiêu ban đầu của mình, bắt đầu sa đà vào việc thu lợi nhuận. Việc này thường xảy ra khi mở chi nhánh mới, nhượng quyền thương hiệu, thay đổi người làm chủ,… Đặc biệt ngành F&B thì điều này là không thể tránh khỏi. Mặc dù với mục đích là thổi một làn gió mới vào thương hiệu, tuy nhiên việc quay ngoắt 180 độ có thể khiến khách hàng bối rối và hụt hẫng.

4. Hứa thì nhiều mà làm chẳng được bao nhiêu

thuong-hieu-am-thuc
Hứa thì nhiều mà làm chẳng được bao nhiêu

Thay vì chú ý vào những lời cam kết sáo rỗng, hãy tập trung làm hài lòng từng thực khách. Một lời nói của khách hàng còn hơn ngàn lời nói của doanh nghiệp. Chỉ cần 1 thực khách giới thiệu thương hiệu ẩm thực của bạn thì chi phí để tiếp cận thêm khách hàng mới đã giảm đi đáng kể. Chính vì thế hãy hứa ít thôi nhưng làm nhiều vào.

Nếu bạn muốn đề cao dịch vụ thân thiện; đừng để nhân viên càu nhàu về khách hàng. Nếu nhà hàng của bạn có phong cách thời thượng; hấp dẫn nhất; dĩ nhiên nó phải được bày trí thật bắt mắt, sành điệu.

Bên cạnh đó, bạn cần chọn một thông điệp thật tập trung; tránh cố gắng quá ôm đồm nhiều đối tượng. Hãy chọn một phần thật thuyết phục; độc đáo trong cam kết của mình và chú trọng vào đó thay vì cố gắng chuyển tải tất cả 10 điều khác nhau trong một cam kết.

5. Xây dựng thương hiệu ẩm thực theo kiểu bắt chước

Trong hàng ngàn thương hiệu ẩm thực trên thị trường hiện nay; việc bắt chước chiến lược thương hiệu của người khác để chỉ mong có được một phần khách hàng của họ là điều khó khả thi. Nếu bê nguyên chiến lược thương hiệu của doanh nghiệp khác thì việc để phù hợp với bối cảnh và khả năng của thương hiệu bạn là điều không thể. Điều này chỉ làm cho thương hiệu của bạn mờ nhạt trong mắt khách hàng mà thôi. Nếu muốn cạnh tranh với Starbucks; bạn cần nhiều hơn là những ly cà phê mang đi với những cái tên kiểu Ý; tìm cho mình nét riêng mà Starbucks không có như phong cách trang trí đặc trưng, … Nói tóm lại phải tạo sự khác biệt cho chính mình.

thuong-hieu-am-thuc
Xây dựng thương hiệu ẩm thực theo kiểu bắt chước
——————
👉 Mang trong mình sứ mệnh “Nâng tầm thương hiệu Việt”, Big Brand đã và đang nỗ lực, cố gắng từng ngày để giúp doanh nghiệp Việt Nam tạo lợi thế cạnh tranh bằng việc xây dựng thương hiệu mạnh.
👉 Giá trị mang đến cho các doanh nghiệp sẽ lớn hơn, hành trình “Nâng tầm thương hiệu Việt” sẽ ý nghĩa hơn khi Big Brand được đồng hành cùng quý doanh nghiệp.
 Đơn vị thiết kế Logo Đà Nẵng – Giải pháp thương hiệu Big Brand
 098 550 33 79
 contact.bigbrand@gmail.com