Bí Quyết Xây Dựng Thương Hiệu Từ Con Số 0

Tiểu Ngư | Tổng số bài viết
Thiết kế | 03/12/2020
107 views

Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam luôn chạy theo doanh số bán hàng; chú tâm quá nhiều vào sản phẩm mà bỏ qua việc xây dựng thương hiệu. Đó chính là nền móng để doanh nghiệp phát triển bền vững.

Hiện tại hơn 80% doanh nghiệp không hiểu về thương hiệu; 20 % doanh nghiệp có đầu tư về thương hiệu thì có tới 15% doanh nghiệp đầu tư chưa hiệu quả.

Trong khi đó, theo khảo sát của Nielson; 59% khách hàng có xu hướng lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu hơn là những sản phẩm đại trà.

Người tiêu dùng hoàn toàn có thể bỏ ra một số tiền khủng để sở hữu một chiếc túi của LV hay đôi giày Nike; mặc dù có nhiều sản phẩm khác với chất lượng tương đương. Đơn giản chỉ vì nó là sản phẩm của một thương hiệu nổi tiếng.

Xay-dung-thuong-hieu

Mặc dù lấy ví dụ từ những thương hiệu lớn, nhưng đừng quên; mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều phải xuất phát từ con số 0. Điều đó có nghĩa rằng; doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể tăng giá trị thương hiệu nhờ vào xây dựng thương hiệu bài bản.

Làm thương hiệu là làm gì?

>> Xem thêm bài viết: Đã đến lúc cần xây dựng thương hiệu Việt để hiểu thế nào là thương hiệu.

Làm thương hiệu là định vị và truyền thông RÕ RÀNG; NHẤT QUÁN và KHÁC BIỆT; với tần suất lặp đi lặp lại “n” lần và ĐỦ LỚN để truyền tải cho người tiêu dùng biết:
(1) Tôi (thương hiệu) là ai?
(2) Tôi sinh ra để làm gì?
(3) Tôi có thể giải quyết được nhu cầu gì cho bạn (người tiêu dùng, khách hàng)?
(4) Vì sao bạn nên quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của tôi?
(5) Tôi cam kết với bạn (người tiêu dùng, khách hàng) những gì? Hay vì sao bạn phải tin và lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của tôi mà không phải thương hiệu nào khác?
(6) Vì sao người tiêu dùng, khách hàng phải trả (Ađ) để mua sản phẩm, dịch vụ từ thương hiệu của bạn mà không phải là (Bđ)

8 bước để xây dựng thương hiệu từ con số 0

1. Xác định sứ mệnh – Giá trị cốt lõi của thương hiệu

Xác định được mục tiêu, sứ mệnh có nghĩa là có sự khác biệt giữa thành công và thất bại, có sự khác biệt giữa việc kiếm được một khoản lợi nhuận lớn và hầu như không thu được gì. Để xác định được sứ mệnh, cần phải vượt ra ngoài những câu trả lời đơn giản như “Tôi muốn bán sản phẩm của mình” hoặc “Tôi muốn kiếm tiền”.

Các thương hiệu lớn như Apple và Nike có mục đích rõ ràng và mạnh mẽ đằng sau việc xây dựng thương hiệu của họ:

 • Apple bán máy tính, điện thoại và máy tính bảng, nhưng sứ mệnh là tăng cường khả năng sáng tạo và thể hiện bản thân.
 • Sứ mệnh của Nike là mang lại cảm hứng và sự đổi mới cho mọi vận động viên trên thế giới. Bạn có nghĩ rằng Nike sẽ thành công như vậy nếu họ không có mục đích thương hiệu mạnh mẽ như vậy?

Xay-dung-thuong-hieu

Khám phá sứ mệnh thương hiệu bằng cách trả lời 3 câu hỏi sau:

 • Thương hiệu của bạn làm gì?
 • Làm thế nào để thương hiệu của bạn làm điều đó?
 • Tại sao thương hiệu của bạn làm điều đó?

Khi bạn đã trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ xác định được sứ mệnh của thương hiệu, điều này sẽ giúp doanh nghiệp trở nên đặc biệt độc nhất.

2. Nghiên cứu đối tượng mục tiêu

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu để biết ai sẵn sàng mua những gì bạn đang bán. Đây là một trong những điều thiết yếu nhất trong công thức xây dựng thương hiệu và nếu bạn bỏ qua nó, bạn có thể sẽ đốt cháy những nỗ lực xây dựng thương hiệu của mình.

Tại sao những điều này lại quan trọng đến vậy? Bởi vì, sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn không dành cho tất cả mọi người. Sản phẩm của bạn chỉ phù hợp với một nhóm đối tượng mục tiêu nhất định. Nên trước tiên bạn phải biết họ là ai.

EasyJet, một trong những hãng hàng không lớn nhất của Vương quốc Anh; đã không bắt đầu chinh phục thị trường bằng cách quảng bá mình như một hãng hàng không sang trọng. Họ đã làm điều hoàn toàn ngược lại. Họ quảng cáo các chuyến bay của mình “rẻ như một chiếc quần jean”. Họ nhận ra thị trường mục tiêu của họ không quan tâm đến các bữa ăn trên máy bay sang trọng và dịch vụ hàng đầu; họ chỉ muốn đi từ A đến B với giá rẻ và nhanh nhất có thể.

Vì vậy, hãy nhớ rằng, thương hiệu của bạn không dành cho tất cả mọi người và đó không phải là một điều xấu!

3. Xây dựng tính cách thương hiệu của bạn

Để thương hiệu của bạn nổi bật, nó cần phải có cá tính riêng (một cuộc sống của riêng nó). Bằng cách tạo cho thương hiệu một tập hợp các đặc điểm và tính cách của con người mà khách hàng của bạn có thể liên hệ và tương tác.

Tính cách thương hiệu của bạn sẽ xuất hiện trong tất cả các hoạt động truyền thông, tiếp thị và thông điệp của thương hiệu, vì vậy hãy đảm bảo rằng đó là đặc điểm mà khách hàng sẽ chú ý đến.

4. Chọn tên doanh nghiệp của bạn

Không hoàn toàn đúng khi nói rằng tên doanh nghiệp là nói lên điều mà doanh nghiệp muốn. Nhưng tên doanh nghiệp cũng nên gợi ý về những gì bạn cung cấp hoặc thu hút sự quan tâm của mọi người.

Tại sao chúng ta lại nói vậy? Hãy xem danh sách các tên thương hiệu này:

 • Amazon – Không phải là rừng nhiệt đới … trang web mua sắm trực tuyến phổ biến
 • Quả táo – Không, không phải trái cây! Công ty máy tính và điện thoại thông minh công nghệ cao
 • Puma – Không, không phải động vật! Thương hiệu quần áo thể thao nổi tiếng

Xay-dung-thuong-hieu

Nhưng mỗi cái tên này đều có hàm ý tượng trưng nói lên điều gì đó về sứ mệnh của họ (Pumas nhanh nhẹn và nhanh nhẹn; bạn sẽ thấy nếu bạn mặc quần áo của họ; Amazon là con sông lớn nhất và công ty là nhà cung cấp lớn nhất, tốt, mọi thứ; v.v.)

Là một chủ doanh nghiệp nhỏ; có thể bạn sẽ không có ngân sách tiếp thị và xây dựng thương hiệu khổng lồ như các công ty trên. Thay vào đó; hãy thử suy nghĩ về một tên thương hiệu để khán giả biết bạn làm gì và khiến họ quan tâm.

Trước khi công bố ra thị trường; hãy thử bằng cách hỏi bạn bè thân thiết hoặc gia đình hoặc thậm chí một nhóm tập trung để xem họ nghĩ gì về nó.

5. Đưa ra một slogan

Có một slogan hấp dẫn, thú vị không phải là điều bắt buộc. Tuy nhiên, nó có thể hữu ích để giúp bạn thể hiện quan điểm của mình bằng ít từ nhất có thể. Bạn có thể dán nó trên trang chủ; các trang mạng xã hội và thậm chí cả không gian quảng cáo.

Trong các ngành cực kỳ cạnh tranh; khẩu hiệu của bạn chắc chắn sẽ giúp tách biệt thương hiệu của bạn khỏi đám đông. Một slogan tuyệt vời sẽ truyền đạt cho khán giả của bạn lý do tại sao họ nên chọn thương hiệu của bạn hơn bất kỳ ai khác.

6. Tạo câu chuyện thương hiệu và tiếng nói

Có một câu chuyện thương hiệu cho phép doanh nghiệp trả lời các câu hỏi quan trọng xác định bạn là ai? Câu chuyện thương hiệu cũng giúp thương hiệu của bạn nổi bật trước tình trạng quá tải quảng cáo.

7. Thiết kế nhận diện thương hiệu

Bạn có 7 giây để tạo ấn tượng đầu tiên, vì vậy thương hiệu của bạn cần được thiết kế tốt ngay từ đầu, với một thông điệp rõ ràng.

>> Xem thêm 37 Thống Kê Về Thương Hiệu Bạn Cần Biết Trong Năm Nay

Xay-dung-thuong-hieu

Màu sắc thương hiệu không chỉ trông đẹp. Màu sắc truyền tải cảm xúc và cảm giác. Với cách phối màu độc đáo, sẽ làm cho doanh nghiệp nổi bật với đối thủ cạnh tranh.

Duy trì sự nhất quán là một phần quan trọng của việc xây dựng thương hiệu. Bạn cần giữ nguyên tất cả các yếu tố xây dựng thương hiệu của mình như tính cách; thông điệp và phong cách; nếu không những gì bạn đang cố gắng xây dựng sẽ sụp đổ.

Logo là phần “mang tính biểu tượng” nhất của thương hiệu và là yếu tố hình ảnh dễ nhận biết nhất của doanh nghiệp.

8. Xây dựng và quảng bá thương hiệu

Doanh nghiệp không thể mong đợi rằng thực hiện các bước trên rồi chờ khách hàng tự theo dõi thương hiệu của bạn. Bạn cần cố gắng hết sức để đưa thương hiệu của mình đến với khách hàng mục tiêu; nếu không, đối thủ sẽ đánh bại bạn.

 • Chạy các chương trình khuyến mãi và quảng cáo; chẳng hạn như chiến dịch PPC; biển quảng cáo; quảng cáo trên truyền hình và thu thập địa chỉ email.
 • Tạo tài khoản mạng xã hội và đăng nội dung có liên quan; bắt đầu các cuộc trò chuyện và tham gia vào các cộng đồng có liên quan.
 • Thiết lập một trang web để liên kết đến từ quảng cáo và phương tiện truyền thông xã hội của bạn.
 • Làm việc để thúc đẩy hồ sơ của bạn trên Google thông qua SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm); vì vậy người dùng sẽ tìm thấy trang web của bạn khi tìm kiếm trên web.

Cho dù bạn quyết định sử dụng phương pháp nào hãy luôn giữ tiếng nói và tính cách thương hiệu nhất quán với hình ảnh và thông điệp.

Xây dựng thương hiệu từ đầu không hề đơn giản. Nó cần rất nhiều niềm đam mê, sự tập trung và sự kiên trì – nhưng nó rất xứng đáng. Apple, Starbucks và Nike đã không đạt được vị trí của họ bằng cách lười biếng và chỉ dựa vào sản phẩm; họ đã tạo ra một thương hiệu đáng kinh ngạc; mỗi thương hiệu đều có lời hứa về những gì bạn có thể mong đợi khi mua hàng của họ.

Nếu quý vị đang gặp khó khăn trong quá trình xây dựng thương hiệu, thì đừng ngần ngại liên hệ với Big Brand để được tư vấn và đồng hành.


>> Xem thêm bài viết:

👉 Mang trong mình sứ mệnh “Nâng tầm thương hiệu Việt”, Big Brand đã và đang nỗ lực; cố gắng từng ngày để giúp doanh nghiệp Việt Nam tạo lợi thế cạnh tranh bằng việc xây dựng thương hiệu mạnh.
👉 Giá trị mang đến cho các doanh nghiệp sẽ lớn hơn, hành trình “Nâng tầm thương hiệu Việt” sẽ ý nghĩa hơn khi Big Brand được đồng hành cùng quý doanh nghiệp.
 Đơn vị thiết kế Logo Đà Nẵng – Giải pháp thương hiệu Big Brand
 098 550 33 79
 contact.bigbrand@gmail.com