Đã Đến Lúc Cần Xây Dựng Thương Hiệu Việt

Tiểu Ngư | Tổng số bài viết
Thiết kế | 03/12/2020
99 views

Theo bảng xếp hạng 100 thương hiệu quốc gia giá trị nhất thế giới do Brand Finance công bố, “Vietnam” được định giá 235 tỉ USD và nằm trong nhóm thương hiệu mạnh. Tuy nhiên, 47% đóng góp đến từ khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Điều này cho thấy nhu cầu bức thiết của việc phát huy lợi thế của thương hiệu Việt.

thuong-hieu-viet

Thực trạng thương hiệu Việt

Thương hiệu là tài sản giúp nâng giá trị doanh nghiệp trên thị trường; thế nhưng không phải doanh nghiệp Việt nào cũng quan tâm và biết cách tạo dựng thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Hơn 80% doanh nghiệp Việt chưa hiểu đúng hoặc chưa đầu tư bài bản vào thương hiệu. Do nhận thức chưa đầy đủ về tầm quan trọng của thương hiệu nên phần đông doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới quan tâm đến việc tìm kiếm lợi nhuận trước mắt mà ít đầu tư xây dựng thương hiệu. Số doanh nghiệp khác có quan tâm nhưng vì hạn chế về tài chính nên việc đầu tư cũng chỉ qua loa. Đây là những điểm bất lợi cho doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. Bởi hiện nay, đa phần người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm; dịch vụ dựa theo thương hiệu. Vì vậy; thương hiệu Việt muốn tồn tại và phát triển phải xây dựng chiến lược bài bản; nhanh chóng thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

Vậy thương hiệu là gì?

Theo chuyên gia xây dựng thương hiệu Mai Bá Phúc; CEO công ty giải pháp thương hiệu Big Brand: “Thương Hiệu chính là “CÁI HIỆU” để người ta thương.”

Thương hiệu không chỉ đơn giản là một cái tên, một biểu tượng (logo); một câu khẩu hiệu (slogan), thương hiệu là những gì khách hàng, đối tác, đội ngũ, nhà đầu tư…. nghĩ về bạn (nhận thức).

Xây dựng thương hiệu luôn gắn liền với sứ mệnh và giá trị cốt lõi của công ty. Sứ mệnh là mục đích tồn tại của cty; nó ra đời để đem lại những giá trị gì cho khách hàng, người tiêu dùng, cộng đồng, …

Giá trị cốt lõi là những gì mà công ty cam kết với khách hàng, nhà đầu tư, đối tác,… thường là những giá trị khác biệt mạnh nhất, độc đáo nhất, tốt nhất của sản phẩm, dịch vụ,… đó cũng là lý do để khách hàng, nhà đầu tư,… chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn để mua hoặc đầu tư mà không phải sản phẩm, dịch vụ của đối thủ.

>> Để xây dựng một thương hiệu mạnh hãy xem bài viết Bí Quyết Xây Dựng Thương Hiệu Từ Con Số 0

4 lý do vì sao doanh nghiệp Việt phải xây dựng thương hiệu?

1. Thuyết phục người mua hàng lựa chọn sản phẩm

thuong-hieu-viet

Một thương hiệu bài bản tạo ra một nền tảng vững chắc và nhất quán khiến cho khách hàng cảm nhận thông qua hệ thống nhận diện thương hiệu ấn tượng; những ấn phẩm truyền thông đẹp mắt, cách tiếp đón chỉn chu, …

Đây là cách để doanh nghiệp khẳng định sự đầu tư nghiêm túc đối với hoạt động kinh doanh của mình và đưa ra những cam kết rõ ràng đối với khách hàng.

Khi doanh nghiệp của bạn đã có tên tuổi; mọi người sẽ tin tưởng sử dụng sản phẩm của bạn nhiều hơn. Thương hiệu mạnh là minh chứng thuyết phục cho chất lượng sản phẩm của bạn tốt.

2. Được khách hàng ghi nhớ

Nỗ lực cuối cùng của các doanh nghiệp khi xây dựng thương hiệu chính là để khách hàng phân biệt được bạn với đối thủ khác. Với những doanh nghiệp Việt nhỏ và vừa; để đủ sức cạnh tranh với những thương hiệu lớn; thương hiệu ngoại trên thị trường; điều này càng quan trọng.

Bằng cách định vị thương hiệu; xây dựng bộ nhận diện và lập chiến lược marketing; truyền thông đúng đắn; doanh nghiệp sẽ làm nổi bật được cá tính riêng; bản sắc riêng của doanh nghiệp so với đối thủ.

Bởi vậy, xây dựng thương hiệu càng bài bản; những ấn tượng về doanh nghiệp sẽ càng rõ ràng trong trí nhớ khách hàng.

thuong-hieu-viet

3. Tăng giá trị thương hiệu

Nhiều người chấp nhận chi ra số tiền cao chỉ để sở hữu được một sản phẩm nào đó; chẳng hạn như một chiếc Lexus đắt đỏ hay bộ đồ Gucci xa xỉ; trong khi vẫn tồn tại những sản phẩm có chất lượng tương đương. Lý do chính nằm ở giá trị thương hiệu!

thuong-hieu-viet

Mặc dù lấy ví dụ từ những thương hiệu lớn, nhưng đừng quên; mọi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều phải xuất phát từ con số 0. Điều đó có nghĩa rằng, doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể tăng giá trị thương hiệu nhờ vào xây dựng thương hiệu bài bản.

4. Phát triển bền vững

Thương hiệu tồn tại theo suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp; nó chỉ kết thúc khi doanh nghiệp chấm dứt hoạt động. Thương hiệu là cần thiết để doanh nghiệp đủ sức chống chọi với khó khăn; thậm chí là khủng hoảng sau này.

Với đặc thù ngân sách còn hạn chế, nhiều doanh nghiệp nhỏ chỉ đầu tư xây dựng thương hiệu tập trung vào một số thời điểm nhất định mà thiếu đi tầm nhìn dài hạn.

Trong khi đó, ngay tại thị trường nội địa, các doanh nghiệp nước ngoài không ngừng đẩy mạnh quảng bá thương hiệu. Sức ép cạnh tranh lớn đòi hỏi doanh nghiệp nhỏ cần có chiến lược phát triển thương hiệu bài bản và áp dụng lâu dài.

Dưới góc độ một chuyên gia với kinh nghiệm đã thực hiện tư vấn; xây dựng thành công thương hiệu cho hàng trăm doanh nghiệp; Big Brand cho rằng, thương hiệu Việt muốn tồn tại và phát triển phải xây dựng chiến lược bài bản, nhanh chóng thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

Big Brand luôn sẵn sàng đồng hành cùng các doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu – Vì một Việt Nam có nhiều thương hiệu mạnh.


>> Xem thêm bài viết:

👉 Mang trong mình sứ mệnh “Nâng tầm thương hiệu Việt”, Big Brand đã và đang nỗ lực; cố gắng từng ngày để giúp doanh nghiệp Việt Nam tạo lợi thế cạnh tranh bằng việc xây dựng thương hiệu mạnh.
👉 Giá trị mang đến cho các doanh nghiệp sẽ lớn hơn, hành trình “Nâng tầm thương hiệu Việt” sẽ ý nghĩa hơn khi Big Brand được đồng hành cùng quý doanh nghiệp.
 Đơn vị thiết kế Logo Đà Nẵng – Giải pháp thương hiệu Big Brand
 098 550 33 79
 contact.bigbrand@gmail.com